Tin tức

PHIÊN LÀM VIỆC ĐẦU TIÊN – CUỘC THI THIẾT KẾ KHU ĐÔ THỊ SINH THÁI ĐÔNG NAM HẢI PHÒNG DO CTCP A79 TỔ CHỨC

Tiếp nối sự thành công của cuộc thi “Refresher Course” diễn ra vào ngày 26 – 27/5 vừa qua, CTCP A79 đã nhận được sự ủng hộ lớn từ phía Ban Lãnh đạo (BLĐ) Tập đoàn Tập đoàn để triển khai cuộc thi thiết kế mới dành cho các thành viên A79 – với đối tượng nghiên cứu Khu đô thị sinh thái Đông Nam Hải Phòng – Dự án 1 – Quận Dương Kinh.

Cuộc thi không chỉ tạo cơ hội để các nhóm Kiến trúc sư, Kỹ sư A79 tranh tài mà còn giúp nâng cao kỹ năng và trình độ chuyên môn của đội ngũ nhân sự trong việc thiết kế các dự án quy mô lớn với tiến độ nhanh và đòi hỏi cao về chất lượng. Không dừng ở mức độ một cuộc thi, đây còn là tiền đề để đi tiếp chặng đường dài phía trước; hướng tới mục tiêu một bản hợp đồng lớn, mang tính ứng dụng thực tiễn, giúp các Kiến trúc sư có cơ hội biến ý tưởng thành hiện thực.

Ban giám khảo – những người sẽ đồng hành sát sao với các đội trong suốt tiến trình diễn ra cuộc thi này bao gồm:

Chủ tịch Tập đoàn Alphanam, cũng là người đã ra đề cho cuộc thi này – ông Nguyễn Tuấn Hải.

TS. KTS Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP A79

Ông Bùi Văn Chiến – Tổng giám đốc Công ty thành viên Tập đoàn Alphanam, đại diện Chủ đầu tư của dự án.  

KTS. Hồ Trần Matthew – Phó Tổng giám đốc thường trực CTCP A79

KTS. Giang Nguyên Hồng Văn – Phó giám đốc CTCP A79

KTS. Vũ Anh Tuấn – Phó giám đốc CTCP A79

Phiên làm việc đầu tiên của cuộc thi có sự tham dự của Ban giám khảo cùng các thành viên các đội nói riêng và A79 nói chung.

Đội 1
Đội 2

Mở đầu chương trình, Trưởng Ban Giám khảo – TS. KTS Ngô Trung Hải phát biểu khích lệ tinh thần các thành viên: “Đây là một cuộc thi đặc biệt: chơi mà làm thật, làm thật cũng như chơi. Các Kiến trúc sư làm quy hoạch đô thị cần phải có nền, sao cho trí sáng tạo không bị một giới hạn nào ngăn cản. Trong khuôn khổ cuộc thi này, nguồn lực có hạn nhưng sự sáng tạo là vô hạn, chính sự sáng tạo này sẽ tạo ra nguồn lực, mà nguồn lực là tiền, là nhân lực có trình độ, tạo ra điểm đến – nơi sinh sống tốt của người dân Hải PhòngHai nhóm hãy tập trung tạo ra những sản phẩm tốt nhất, không chỉ để xây dựng nên một khu đô thị đáng sống, mà còn hiệu quả về mức sống, về an sinh xã hội… Không dừng lại ở thử thách này mà sau này chúng ta sẽ đấu với nhiều đơn vị tư vấn khác”. Đồng thời, ông cảm ơn sự tin tưởng và tạo điều kiện của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải để các thành viên A79 có môi trường thuận lợi, sân chơi thử thách để phát huy trí tuệ và sức sáng tạo.  

Timline cuộc thi sẽ diễn ra như sau:

Ngày 3/6: Hai đội thi nhận nhiệm vụ thiết kế.

Đến ngày 15/6, các đội thi cần hoàn thành ý tưởng một cách chỉn chu để lắng nghe ý kiến từ Ban giám khảo.

Ngày 17/6, cuộc thi hoàn thành, giúp các thành viên A79 có đủ thời gian làm việc với đối tác Core Pacific – một trong những Tập đoàn hàng đầu khu vực Đông Nam Á/Thái Bình Dương về các lĩnh vực xây dựng cơ sở hạ tầng, khu công nghiệp, phát triển đô thị và công nghệ lọc hóa dầu.

Để giúp các đội thi có thêm thông tin cần thiết về dự án cần thực hiện, ông Giang Nguyên Hồng Văn – Phó giám đốc CTCP A79 và ông Hoàng Đăng Tuấn – Trưởng phòng Phát triển Dự án (PTDA) – Ban PTDA 2 đã có phần giới thiệu dự án và nhiệm vụ thiết kế quy hoạch khu đô thị sinh thái một cách khá chi tiết. Ông Giang Nguyên Hồng Văn chia sẻ về vị trí địa lý tổng quan, vị trí và mối liên hệ vùng của khu vực nghiên cứu với mong muốn giúp cả hai nhóm có tầm nhìn – mục tiêu cơ bản về dự án; khuyến khích có thêm sự sáng tạo, thay đổi nếu cảm thấy cần thiết. Ông nhấn mạnh, Khu đô thị sinh thái Đông Nam Hải Phòng là khu đô thị mới với đầy đủ các công trình thương mại, dịch vụ tiện ích, nhà ở, công viên, công trình hạ tầng xã hội, có sự đồng bộ về hạ tầng kỹ thuật. Bên cạnh đó, ông nói đến một số điểm cần lưu ý dành cho hai đội khi thực hiện, điển hình như đặc điểm mật độ lớn nhưng hệ số sử dụng đất cao, cần phân tích những đối thủ cạnh tranh trực tiếp ở cùng khu vực…

Phần nhiệm vụ thiết kế được làm rõ với phần trình bày của ông Hoàng Đăng Tuấn. Ông đặt ra một vấn đề cần phải chú trọng giải quyết: “Trong quá trình mọi người lên ý tưởng, việc kết nối hạ tầng cho khu vực lõi hiện trạng này phải được đảm bảo. Đó cũng là tinh thần chính của UBND thành phố Hải Phòng”.

Người đã ra đề thi – Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải bày tỏ sự kỳ vọng về “giá trị gia tăng” mà các thành viên sẽ thu lại được sau cuộc thi này. Chủ tịch nói: “Mỗi người hãy tìm ra được cho bản thân cách để hoàn thiện bản thân tốt nhất. Có sự sáng tạo không ngừng nghỉ, sự nỗ lực cùng với sức trẻ của anh, chị, em, chúng ta sẽ làm ra được những sản phẩm chất lượng”.

Sự kỳ vọng của Chủ tịch về mặt chuyên môn sau cuộc thi này, đó là “chúng ta phải xây dựng A79 để mang tầm quốc tế, thi đấu không chỉ trong nước mà còn với các công ty nước ngoài. A79 chỉ thực hiện những dự án mà các công ty thiết kế khác không làm được, chúng ta tạo ra được những sản phẩm mang tầm quốc tế, đó là niềm tự hào của A79”. Dự án phải thiết thực để đưa được vào cuộc sống, đó mới là dự án giá trị.

Đặc biệt, đối với Chủ tịch, cuộc thi này không chỉ dừng ở chuyên môn, mà những giá trị khác quan trọng hơn cần thu lại được:

  • Thực hiện khẩu hiệu “Thông tin Nhanh – Phối hợp Nhanh – Kết thúc Nhanh”, đề cao tinh thần làm việc nhóm, vai trò của người thủ lĩnh rất quan trọng.
  • Làm thấy vui, làm thấy mình có giá trị thì mới làm ra được các sản phẩm có giá trị. Một cá nhân phải có thêm nhiều dấu “cộng”, mỗi người tự tìm ra thêm những giá trị khác nữa.

Chủ tịch cũng đề cập đến hai mục tiêu quan trọng mà cuộc thi này cần đạt được: Có sản phẩm tốt nhất với thời gian ngắn nhất – đó là mục tiêu tối cao và xây dựng được quy trình phối hợp tốt nhất.

Ngoài ra, Chủ tịch nhắc nhở về công tác hậu cần tổ chức, các đội thi cần trực tiếp đến Hải Phòng, đi để đánh giá đối thủ cạnh tranh, kiến trúc, văn hóa, hạ tầng, khí hậu…; để xem thành phố đó có sức sống như thế nào.

Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải mong muốn cuộc thi sẽ có thêm một team thứ 3 với nhiệm vụ theo dõi, đánh giá, phân tích, quy trình phối hợp thực hiện, hướng dẫn các đội thi… sao cho hiệu quả nhất. Team này còn có thêm công việc đề xuất tên gọi của các đội, cách thức thi… và sẽ do bà Lê Thị Thu Trang – Trưởng Phòng Hành chính Nhân sự Tổng hợp là nhóm trưởng. Sau cuộc thi, từng người của team này sẽ có một báo cáo riêng về chủ đề: Sau cuộc thi đã thu lại được những điều gì.

Tiếp nối lời của Chủ tịch, ông Giang Nguyên Hồng Văn điểm qua những thông tin đáng chú ý của dự án Hồ Thác Bà – điểm đến du lịch tầm cỡ quốc tế tại Yên Bái mà Alphanam đang phối hợp cùng WATG – đơn vị đã để lại dấu ấn tên tuổi trong nền công nghiệp khách sạn tại hơn 170 quốc gia và vùng lãnh thổ. Những thông tin mà ông Văn cung cấp có thể liên hệ để áp dụng vào việc thực hiện dự án Khu đô thị sinh thái Đông Nam Hải Phòng – đối tượng của cuộc thi này.

Trước khi khép lại buổi làm việc đầu tiên, TS. KTS Ngô Trung Hải khẳng định: “Chúng ta tổ chức thi và sẽ có kết quả, có góp ý của Core Paciffic. Nấc đầu tiên chúng ta có là sản phẩm của một team, nhưng nấc thứ 2 sẽ là sản phẩm của A79 với sự hợp sức của 2 team. Đây là một dự án về lâu dài sẽ mang lại giá trị cho cả A79 và Tập đoàn Alphanam”. Ông cũng cho biết thêm: “Nếu chúng ta thành công thì A79 sẽ đầy ắp công việc trong vài năm tới, và Core Paciffic sẽ tiến sâu vào Việt Nam. Câu chuyện ở đây không phải thi, mà là làm ăn, mà làm ăn muốn máu lửa thì phải thi. Phải nghe ngóng, tìm hiểu, nghiền ngẫm để ra được sản phẩm với chất lượng tốt. Tôi xin hứa với Chủ tịch, tôi sẽ dành thời gian và tâm huyết để hỗ trợ các em để giành chiến thắng”.

Để động viên tinh thần các đội thi ngay từ bước khởi động, ông Bùi Văn Chiến – đại diện chủ đầu tư đã trao tặng món quà dành cho các đội thi. Sau sự kiện, Ban Lãnh đạo và Chủ đầu tư đã nâng tổng giải thưởng của cuộc thi lên thành 70 triệu đồng.

Xin chúc các thành viên hai đội thi sẽ có những sản phẩm thành công, xứng đáng với sự kỳ vọng của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải và Ban Lãnh đạo CTCP 79!

Tin tức liên quan