Tin tức

Ngập tràn xúc cảm tại hội thảo “Kiến trúc Việt đương đại với A79”

Sáng ngày 26/4/2022, Hội thảo “Kiến trúc Việt đương đại với A79” đã diễn ra tại trụ sở 33A Bà Triệu – sự kiện đánh dấu nhiều dấu mốc “lần đầu tiên” đáng nhớ của Alphanam Group. Hội thảo được tổ chức nhân kỷ niệm ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4 – ngày tôn vinh những kiến trúc sư đam mê và tài hoa.

Những “lần đầu tiên” đặc biệt

Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn

Tham dự sự kiện, về phía Alphanam Group có sự tham dự của Chủ tịch HĐQT Tập đoàn – ông Nguyễn Tuấn Hải; Chủ tịch HĐQT CTCP A79 Ngô Trung Hải; ông Bùi Hoàng Tuấn – Chủ tịch HĐQT CTCP Alphanam E&C, Thành viên Hội đồng Quản trị CTCP A79; ông Giang Nguyên Hồng Văn – Phó giám đốc CTCP A79 cùng tập thể thành viên của công ty. Đặc biệt, Hội thảo chào đón những vị khách mời đặc biệt: Kiến trúc sư (KTS) Nguyễn Tấn Vạn – Nguyên Chủ tịch Hội Kiến trúc sư Việt Nam, nguyên Thứ trưởng Bộ Xây dựng; KTS Shin Takamatsu – Chủ tịch Shin Takamatsu Architect and Associates cùng các thành viên của team Shin. Hai khách mời của sự kiện là hai kiến trúc sư đáng kính đã góp phần thay đổi đường lối trong tư duy làm nghề của các kiến trúc sư và tạo dựng nên “bản sắc kiến trúc” của hai đất nước Việt Nam và Nhật Bản với những triết lý và con đường riêng biệt – họ đến để cùng với các thành viên CTCP A79 luận bàn về một đam mê chung, một tình yêu chung dành cho nghề kiến trúc.

Giáo sư – Kiến trúc sư Shin Takamatsu

Sự kiện là một dấu mốc quan trọng trên chặng đường phát triển của CTCP A79, bởi ở đó có những “lần đầu tiên” đáng ghi nhớ:

Lần đầu tiên, có một hội thảo về kiến trúc đương đại được tổ chức.

Lần đầu tiên, có những vị khách mời là các kiến trúc sự nổi tiếng đến tham dự và trò chuyện cùng các thành viên.

Lần đầu tiên, tất cả các thành viên CTCP A79 cùng tụ họp, cùng suy nghĩ về con đường mà bậc đàn anh và những con người vĩ đại đã đi: chuyển từ loại kiến trúc khô cứng sang loại hình kiến trúc đương đại, mềm mại hơn.

Và cũng là lần đầu tiên, các kiến trúc sư của A79 đã chia sẻ tình yêu nghề với nhau, và lan tỏa tình yêu đó đến với những người “ngoại đạo” tham dự sự kiện.

Lắng đọng và tự hào

Phát biểu mở đầu chương trình, Kiến trúc sư Nguyễn Tấn Vạn khẳng định kiến trúc là một nghề được nhân loại công nhận về giá trị: “Nghề của chúng ta là một nghề kỹ thuật mang đầy tính xã hội, nhân văn, văn hóa, sau này còn có ảnh hưởng đến sự phát triển kinh tế của đất nước. Đất nước càng mạnh, kiến trúc càng phát triển”. Đồng thời, ông chia sẻ về định nghĩa “kiến trúc đương đại”, đó là sự kế thừa từ những gì được tạo dựng nên trong quá khứ để kiến tạo, đáp ứng những mong mỏi của cuộc sống hiện đại. Với ông, kiến trúc là một biểu tượng, kiến trúc đi tiên phong trong hoà nhập và không có gì ngăn trở được sự hoà nhập đó. Đặc biệt, ông đề xuất phát triển CTCP A79 thành một chi hội kiến trúc sư bởi: “Alphanam là một tập đoàn rất yêu kiến trúc!

Mang lại niềm cảm kích trong từng khoảnh khắc” – đó là những gì Giáo sư – KTS. Shin Takamatsu nói về sứ mệnh của những kiến trúc sư. Ông nhắn gửi đến các kiến trúc sư trẻ về trách nhiệm trên đôi vai, rằng hãy sáng tạo nên những biểu tượng để khi người khác nhìn vào sẽ cảm thấy xúc động đến mức phải òa khóc. Thông qua các video clip với những minh họa cụ thể, sinh động, kiến trúc sư nổi tiếng đến từ Nhật Bản đã giới thiệu hàng trăm công trình kiến trúc được sáng tạo trong sự nghiệp hơn 50 năm hành nghề. Bên cạnh đó, ông mang đến những gợi ý quý báu về kiến trúc đương đại, trong đó ông đề cập đến việc cần học hỏi từ quá khứ để dùng ngôn ngữ của kiến trúc tạo nên những công trình mang hơi thở hiện đại.

KTS Shin Takamatsu nói về kiến trúc đương đại thông qua các video clip sinh động

Mr. Giang Nguyên Hồng Văn thay mặt cho CTCP A79 giới thiệu về các dự án mà công ty đã và đang thực hiện. Ông nhấn mạnh, A79 vẫn đang từng ngày nỗ lực để đưa những thiết kế từ bản vẽ bước ra cuộc sống và mang lại giá trị cho xã hội, cho cộng đồng.

Mr. Giang Nguyên Hồng Văn chia sẻ về các dự án của CTCP A79

Xuyên suốt chương trình là muôn vàn những mảnh ghép tạo nên bức tranh cảm xúc đa sắc màu. Bức tranh đó đã ”quyến rũ” Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải ở lại cho đến tận cuối chương trình và nhắn gửi nhiều điều đặc biệt, về niềm tự hào dành cho ”đứa con tinh thần” – CTCP A79: “A79 có một đặc điểm mà không một doanh nghiệp hay tổ chức nào có được, đó là 100% sản phẩm, ý tưởng và giấc mơ đều trở thành sự thật. Với A79 thì mỗi một chặng đường đi qua đều để lại một dấu ấn. Cách đây sáu năm, A79 còn là một nhóm chỉ có ba, bốn người, giờ đã lên đến gần 100 người. Với khối lượng công việc như hiện tại thì sắp tới có thể lên đến 200 người. Chặng đường của A79 sẽ bước sang một trang mới”.

Cuối cùng, Chủ tịch bày tỏ sự kính trọng dành cho nghề kiến trúc và những người kiến trúc sư: “Nghề kiến trúc sư là một nghề dâng hiến, để làm thế nào mỗi một tác phẩm là một câu chuyện. Tôi hiểu rằng để làm ra được những tác phẩm như vậy cần phải có tài năng thiên bẩm, cần phải dành tất cả tâm trí. Đó là lý do tôi rất ngưỡng mộ những người kiến trúc sư”.    

Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cùng hai kiến trúc sư nổi tiếng lưu giữ lại khoảnh khắc đặc biệt
Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải cùng Ms. Phạm Thu Hằng – đại diện Tạp chí Kiến trúc đến tham dự Hội thảo

Đáp lại tình cảm của Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, TS. KTS. Ngô Trung Hải cũng có những chia sẻ đầy tâm huyết: “Tác phẩm chúng ta làm ra chỉ được coi là sản phẩm. Nhưng tác phẩm ấy được người đời công nhận thì đó là những kỳ quan. Chúng ta là những người sẽ nhanh chóng biến những ý tưởng thành hiện thực”.

Tác phẩm được người đời công nhận thì đó là những kỳ quan” – Kiến trúc sư Ngô Trung Hải

Tại hội thảo, không có những áp lực, chỉ còn là tình yêu nghề thắp lên lòng tự hào!

Nhân ngày Kiến trúc Việt Nam 27/4, chúc cho các kiến trúc sư của Alphanam sẽ luôn giữ mãi được ngọn lửa tình yêu với nghề để tạo nên thêm nhiều những công trình có giá trị. Mong các anh, chị luôn vững vàng với quyết tâm “sống bằng những giấc mơ, dám mơ và sẽ biến những giấc mơ trở thành sự thật” như lời Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải đã nhắn nhủ tại Hội thảo “Kiến trúc Việt đương đại” ngày hôm nay.

Các khách mời chụp cùng với Ban Lãnh đạo và các thành viên CTCP A79
Hội thảo để lại những ấn tượng khó phai mờ trong lòng những người tham dự

Nguồn: https://alphanamfamily.com/

Tin tức liên quan