Tin tức

HỘI THẢO “THIẾT KẾ ĐÔ THỊ VÀ CẢNH QUAN” – GÓI GỌN HAI THẬP KỶ TRẢI NGHIỆM

Sáng ngày 22/9/2022, Công ty Cổ phần (CTCP) A79 – thuộc Tập đoàn Alphanam tổ chức Hội thảo “Thiết kế đô thị và cảnh quan” tại 33A Bà Triệu, Hà Nội. Hội thảo thu hút sự tham gia của đông đảo kiến trúc sư và kỹ sư đến từ A79; đặc biệt, có sự tham dự của hai kiến trúc sư giàu chuyên môn và dày dạn kinh nghiệm đến chia sẻ kiến thức, kết nối cảm xúc.

Đến tham dự chương trình, về phía Ban Lãnh đạo Alphanam và CTCP A79 có Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải, Mr. Bùi Hoàng Tuấn – thành viên HĐQT CTCP A79, Mrs. Âu Thiên Hương – Giám đốc Khối Cung ứng, Mr. Giang Nguyên Hồng Văn – Phó giám đốc CTCP A79, Mr. Vũ Anh Tuấn – Phó giám đốc CTCP A79; cùng các đại diện CBQL, CBNV đến từ các Phòng chuyên môn A79.

Đáng chú ý, hai diễn giả của chương trình là TS. KTS Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP A79 và ThS. KTS Thái Lan Anh – Chủ tịch kiêm CEO PLA STUDIO kiêm Phó Chủ tịch Chi hội Kiến trúc sư Cảnh quan (thuộc Hội Kiến trúc sư Việt Nam). Ms. Lan Anh đã tốt nghiệp Thạc sĩ Thiết kế đô thị tại Đại học Cincinnati – Mỹ; là KTS hoạt động trong lĩnh vực Thiết kế Cảnh quan, Thiết kế đô thị, Quy hoạch và thiết kế bền vững. Hơn 15 năm hoạt động trong nghề, KTS. Thái Lan Anh tham gia nhiều dự án quy mô lớn với vai trò thiết kế/ chủ trì như: Vinhomes Ocean Park, Vinhomes Smart City, Khu du lịch và nghỉ dưỡng Ocean Valley (Bình Thuận – Việt Nam)… KTS. Ngô Trung Hải và KTS. Thái Lan Anh tham dự hội thảo với mong muốn giúp nhiều người hiểu rõ hơn về “thiết kế đô thị” và “kiến trúc cảnh quan” – hai lĩnh vực có vai trò quan trọng trong việc tạo dựng sự thành công của các công trình kiến trúc, chất lượng không gian đô thị và nâng cao đời sống tinh thần của cộng đồng.

Mở đầu chương trình, KTS. Ngô Trung Hải tâm sự, ông luôn xúc động mỗi khi có cơ hội chia sẻ về kinh nghiệm 20 năm làm nghề với những kiến trúc sư của A79: “Hành nghề phải có ngọn lửa cháy, có sự đam mê, có sự say sưa”. Đi sâu vào vấn đề, ông trình bày khái niệm thiết kế đô thị, 5 nhân tố chủ yếu tạo hình ảnh, nghị định quản lý kiến trúc đô thị và khẳng định: “Thiết kế đô thị là chiếc cầu nối giữa quy hoạch đô thị và kiến trúc, là nghệ thuật của việc tạo không gian sinh hoạt cho con người”. Đồng thời, ông nêu các ví dụ về phối cảnh tổng thể của Khu trung tâm đô thị mới Thủ Thiêm để phần trình bày thêm sinh động. KTS. Ngô Trung Hải đã mang những kiến thức tích luỹ được từ hai thập kỷ làm nghề, góp nhặt từ những chuyến đi, những trải nghiệm từ quá trình học tập, làm việc để truyền đạt đến thế hệ tiếp nối.

Ở phần hai của hội thảo, KTS. Thái Lan Anh chia sẻ một số quan điểm về cách tiếp cận về đồ án thiết kế cảnh quan, “thiết kế chú trọng đến trải nghiệm của người sử dụng”. Bà nhấn mạnh: “Thiết kế không phải chỉ mỗi thẩm mỹ bên ngoài, mà là vấn đề vận hành, bắt đầu từ mong muốn của người sử dụng rồi mới đặt bút thiết kế chứ không phải thiết kế rồi thì bắt người dùng phải làm theo ý muốn chủ quan của mình”. Để phần trình bày thêm trực quan, KTS. Thái Lan Anh đưa ra một số hình ảnh minh hoạ cụ thể các dự án PLA đã thực hiện, từ đó khái quát lên những vấn đề được cho là quan trọng nhất khi tiếp cận một dự án.

Phần cuối hội thảo, hai diễn giả đã lắng nghe và giải đáp tất cả thắc mắc, câu hỏi của các cán bộ nhân viên CTCP A79.

Phát biểu tại chương trình, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải nói về tính cấp thiết và giá trị của Hội thảo, đồng thời bày tỏ mong muốn Alphanam và PLA có thể hợp tác với nhau trong nhiều dự án khác, trước mắt là dự án tại Bạc Liêu và Sa Pa. Chủ tịch khẳng định: “Cảnh quan có thể tạo ra những điểm nhấn mang tầm quốc tế, luôn có ý nghĩa quan trọng đối với các dự án lớn. Hy vọng chúng ta sẽ cùng nhau tạo ra được những sản phẩm khác biệt, có giá trị, khắc tên mình trên đời bằng những công trình, kỳ quan”.

Anh Hoàng Đức Mỹ – Trưởng Phòng Thẩm tra – CTCP A79 phát biểu cảm nghĩ về hội thảo: “Chương trình hôm nay đã mở rộng thế giới quan của tôi về thiết kế kiến trúc và thiết kế đô thị, giúp tôi được mở mang tầm mắt trong rất nhiều vấn đề”. Có thể nói, Hội thảo đã mang đến nhiều trải nghiệm đáng quý cho những người tham dự.

Tin tức liên quan