Tin tức

HỘI THẢO “CỬA SỔ MÙA THU – CÂU CHUYỆN VỀ FACADE DESIGN” VÀO MỘT NGÀY THU HÀ NỘI

Sáng ngày 26/10/2022, tại trụ sở 33A Bà Triệu đã diễn ra Hội thảo với chủ đề khá lãng mạn “Cửa sổ mùa thu – Câu chuyện Facade Design”. Nội dung chương trình là sự tổng hòa giữa tính chuyên môn và sự tinh tế rất “thơ” của các công trình kiến trúc, tạo nên không khí tương tác tích cực giữa diễn giả và các thành viên tham gia.

Chương trình do CTCP A79 tổ chức với mong muốn giúp các kiến trúc sư, kỹ sư của A79 có thêm hiểu biết thực tế về các công trình kiến trúc đương đại, với sự tham vấn của hai chuyên gia hàng đầu đến từ một công ty tư vấn thiết kế nổi tiếng có kinh nghiệm thiết kế các công trình, khách sạn quốc tế quy mô lớn.

Quang cảnh buổi hội thảo

Đặc biệt, Hội thảo có sự tham gia của hai chuyên gia trong vai trò diễn giả: ông Steve Van Aelst và ông Tony Nguyen – hai nhà đồng sáng lập Công ty Van Aelst | Nguyen & Partners. Steve Van Aelst nhận bằng Thạc sĩ Kiến trúc tại Antwerp – Bỉ và có hơn 15 năm kinh nghiệm thiết kế các công trình quốc tế. Ông Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP A79 giới thiệu về kiến trúc sư người Bỉ: “Steve có cách đập vỡ vụn câu chuyện của kiến trúc Việt, nhào nặn với tri thức thiết kế của một kiến trúc sư có tư duy Tây Âu”.

Còn Tony Nguyễn là một kỹ sư và giám đốc dự án với hơn 16 năm kinh nghiệm làm việc tại nhiều nước như Thụy Sĩ, Anh, Australia, Việt Nam, Trung Quốc. Ông là cử nhân Khoa học Xây dựng (Vương quốc Anh) và bằng Thạc sĩ Khoa học Kỹ thuật Xây dựng. Van Aelst | Nguyen & Partners đã thiết kế và quản lý nhiều dự án lớn trải dài từ các nước châu Á như Trung Quốc, Việt Nam, UAE… đến các nước Châu Âu ngay từ khi lên ý tưởng cho đến lúc hoàn thành.

Ông Steve Van Aelst và ông Tony Nguyen – hai nhà đồng sáng lập Công ty Van Aelst | Nguyen & Partners

Đại diện BLĐ Tập đoàn Alphanam tham dự Hội thảo có ông Bùi Hoàng Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alphanam E&C; ông Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT Công ty CP A79; bà Âu Thiên Hương – Giám đốc Khối Cung ứng; ông Mathew Hồ Trần – Phó TGĐ thường trực phụ trách Thiết kế CTCP A79; ông Giang Nguyên Hồng Văn và ông Vũ Anh Tuấn – Phó giám đốc CTCP A79; và các đại diện là các CBQL, CBNV đến từ CTCP A79, Ban Cung ứng, Phòng Kiểm soát xây dựng.

Ông Bùi Hoàng Tuấn – Chủ tịch HĐQT Công ty CP Alphanam E&C
Bà Âu Thiên Hương – Giám đốc Khối Cung ứng
Ông Mathew Hồ Trần – Phó TGĐ thường trực phụ trách Thiết kế CTCP A79

Mặt dựng tòa nhà (Façades Building) là một trong những thành phần lớn nhất, quan trọng nhất trong hiệu năng và thẩm mỹ tổng thể của tòa nhà. Kỹ sư Façade (Kỹ sư mặt dựng) là sự kết hợp của nghệ thuật và kỹ thuật để giải quyết các vấn đề về thẩm mỹ, môi trường và kết cấu để đạt được hiệu quả trong việc che chắn cho tòa nhà. Các kỹ sư Façade phải xem xét các khía cạnh như thiết kế, chứng nhận, chế tạo và lắp đặt mặt dựng của tòa nhà để đảm bảo hiệu năng của vật liệu, thẩm mỹ, kết cấu, độ bền, an toàn và khả năng vận hành, an ninh và khả năng bảo trì, bảo dưỡng. Các chuyên môn cần có bao gồm các vấn đề như tính toán động lực học chất lỏng, truyền nhiệt công trình 2 và 3 chiều, ứng xử của vật liệu, phương pháp sản xuất, kỹ thuật kết cấu và vận chuyển. Kết quả là kỹ thuật mặt dựng đã trở thành một ngành khoa học nghệ thuật và có tính ứng dụng rất cao như hiện nay.

Mở đầu chương trình, ông Ngô Trung Hải bộc bạch về chủ đề của hội thảo – với nội dung được lồng ghép bởi một câu chuyện lãng mạn của mùa thu: “Mỗi ngôi nhà có một mặt đứng và ít nhất một cửa sổ để nhìn ra ngoài. Cửa sổ mùa thu được coi là giao diện để người thiết kế mặt đứng tạo ra đôi mắt, tạo ra linh hồn nhìn ra bên ngoài không gian – để có thể nói về những câu chuyện về mùa thu”.

Lý giải về nguồn cảm hứng mang tên “Cửa sổ”, ông tiếp tục: “Cửa sổ là nơi giao hòa giữa người bên trong ngôi nhà và người bên ngoài, là thông điệp muốn nói gì để người bên ngoài có thể hiểu được ý tứ của chủ nhà”. Đó là lý do CTCP A79 chọn tên gọi “Cửa sổ mùa thu” cho một Hội thảo mang tính chuyên môn cao.

Ông Ngô Trung Hải chia sẻ về chủ đề của hội thảo

Ông Steve Van Aelst và ông Tony Nguyen đã giới thiệu các dự án công ty Van Aelst | Nguyen & Partners đã và đang thực hiện về mặt kiến trúc tại Việt Nam như Twin Towers tại Bắc Ninh; Manor Tower tại Lào Cai; Hanoi Gallery, Hanoi Eco School, City Garden Phase II, Viettel Head Quarters tại thủ đô Hà Nội; WINK Hotel tại Đà Nẵng; WINK Saigon Center, Sunset Towers, Sunrise Towers, D2 Show Gallery tại thành phố Hồ Chí Minh; DIC Star Complex tại Vũng Tàu,…, trong đó có các khách sạn vừa mới hoàn thành. Hai kiến trúc sư cùng say sưa nói về ý tưởng, quá trình thực hiện và show những hình ảnh tổng quan về các dự án.

Ông Steve Van Aelst
Ông Tony Nguyen
Các thành viên A79 đặt câu hỏi giao lưu với diễn giả

Một đề tài chuyên môn nghe qua có vẻ khô khan về “mặt dựng tòa nhà”, nhưng nhờ cách thể hiện độc đáo và được “lãng mạn hóa” từ các thành viên CTCP A79 – buổi hội thảo đã diễn ra rất thành công và mang lại nhiều giá trị cho người tham dự.

Đại diện Alphanam Group tặng hai diễn giả những món quà kỷ niệm

Tin tức liên quan