Tin tức

CHƯƠNG TRÌNH BỒI DƯỠNG KIẾN THỨC “Ý TƯỞNG TỪ NHỮNG CUỘC THI ĐẠT GIẢI THƯỞNG TRONG NƯỚC, QUỐC TẾ” VÀ CUỘC THI “THIẾT KẾ NHANH” DÀNH CHO CÁC KIẾN TRÚC SƯ CTCP A79

Ngày 26/05 và 27/5, tại Phòng họp 1 – Văn phòng 108 Nguyễn Trãi, Công ty Cổ phần (CTCP) A79 đã tổ chức thành công chuỗi sự kiện quan trọng, bao gồm phiên làm việc đầu tiên của chương trình Bồi dưỡng kiến thức A79 cho các KTS, lấy cảm hứng từ chính những ý tưởng của các cuộc thi đã đạt giải thưởng trong nước & quốc tế; và phần thi nội bộ “Thiết kế nhanh” – ứng dụng các kiến thức thu nhận được vào thực tiễn, đề tài là một dự án khá mới mẻ, đặc thù mà Công ty dự kiến triển khai với đối tác. Chương trình thu hút sự quan tâm của Ban Lãnh đạo Tập đoàn và Ban Lãnh đạo cùng các thành viên A79.

Tại hội thảo “Kiến trúc Việt đương đại với A79” diễn ra vào tháng 4 vừa qua, TS.KTS Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP A79 từng chia sẻ: “Tác phẩm chúng ta làm ra chỉ được coi là sản phẩm. Nhưng tác phẩm ấy được người đời công nhận thì đó là những kỳ quan. Chúng ta là những người sẽ nhanh chóng biến những ý tưởng thành hiện thực”. Những ý tưởng đối với một Kiến trúc sư (KTS) có thể bén lửa từ niềm đam mê, từ sức sáng tạo không ngừng nghỉ và bên cạnh đó cũng sẽ được chắt lọc, đúc kết ngay từ chính những cuộc thi mà bản thân từng được trải nghiệm trong quá trình làm nghề.

Những cuộc thi cũng là sân chơi đầy thử thách và bổ ích để các KTS có thể nâng cao trình độ, trải nghiệm, kỹ năng và tay nghề. Đó là lý do CTCP A79 tổ chức chuỗi sự kiện nói trên với chủ đề xuyên suốt “Ý tưởng từ những cuộc thi”. Bên cạnh đó, với khẩu hiệu: “Resouces is limited but creative are unlimited”, chương trình được thực hiện hướng tới mục đích giúp KTS có cái nhìn bao quát tổng thể về các dự án, tính thực tiễn khi triển khai và đặc biệt là khả năng phát triển ý tưởng, tư duy thiết kế đúc kết bài học kinh nghiệm từ chính các dự án tiền nhiệm.

Chương trình đào tạo diễn ra trong hai ngày 26 và 27/5/2023 với hai nội dung chính: Phiên làm việc thứ nhất (diễn ra sáng ngày 26/5) bao gồm nội dung chia sẻ của hai diễn giả TS. KTS Ngô Trung Hải và Ths. KTS Trần Hoàng Hải Nam – Kiến trúc sư trưởng JC Design Group về các dự án đã đạt được giải thưởng trong nước và quốc tế; đồng thời là phần công bố đề bài, thể lệ cho cuộc thi “Thiết kế nhanh”; từ buổi chiều cùng ngày các đội thi sẽ tự do làm việc, trao đổi thiết kế sản phẩm. Phiên làm việc thứ hai (sáng ngày 27/5), các đội thi sẽ trình bày ý tưởng của mình và nhận sự đánh giá, cho điểm của Ban giám khảo (BGK) để tìm ra đội thi có sản phẩm ấn tượng nhất.

Đặc biệt, Nhà tài trợ giải thưởng kim cương của cuộc thi không ai khác là TS. KTS Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT CTCP A79.

Chương trình bồi dưỡng kiến thức “Ý tưởng từ những cuộc thi đạt giải thưởng trong nước, quốc tế”

Trong phiên làm việc đầu tiên, chương trình vinh dự đón vị khách mời đặc biệt Ths. KTS Trần Hoàng Hải Nam – KTS trưởng JC Design Group. Mở đầu chương trình, hai diễn giả là TS. KTS Ngô Trung Hải và Ths. KTS Trần Hoàng Hải Nam đã có những chia sẻ sâu sắc được đúc rút từ chính những dự án đã đạt được giải thưởng trong nước và quốc tế.

Sau phần chia sẻ từ hai diễn giả, tiếp nối chương trình là phần công bố đề bài và thể lệ cuộc thi “Thiết kế nhanh”. BGK cuộc thi gồm Ban lãnh đạo của CTCP A79:

  • TS. KTS Ngô Trung Hải – Chủ tịch HĐQT – Trưởng BGK cuộc thi
  • KTS Hồ Trần Mathew – Phó Tổng giám đốc thường trực
  • KTS Giang Nguyên Hồng Văn – Phó giám đốc
  • KTS Vũ Anh Tuấn – Phó giám đốc

Đề bài dành cho các thí sinh tham gia là triển khai ý tưởng thiết kế lấy cảm hứng từ trường hợp nghiên cứu Khu đô thị sân bay Picenza Long Thành – thuộc xã Phước Long, huyện Long Thành, tỉnh Đồng Nai. Toàn bộ thí sinh và khách mời tham dự đều nhận định đây là một đề bài có tính tư duy cao, đòi hỏi khả năng thiết kế và phát triển ý tưởng một cách toàn diện.

Sau phần công bố đề bài và thể lệ cuộc thi, phần mong chờ nhất của chương trình là phân chia các đội thi và bầu ra đội trưởng của các đội đã diễn ra rất sôi nổi. BGK quyết định lựa chọn 3 đội thi, mỗi đội sẽ có 3 thành viên thuộc các phòng Quy hoạch, Kiến trúc, Cảnh quan. Kết thúc phiên làm việc đầu tiên của chương trình đào tạo, các đội thi đều thể hiện sự quyết tâm chinh phục mục tiêu, hứa hẹn sẽ đem lại màn tranh tài đầy kịch tính trong phiên làm việc ngày thứ hai.

Thời gian làm việc của ba đội thi từ chiều (26/5) đã diễn ra vô cùng nghiêm túc và có sự trao đổi rất kỹ lưỡng với thành viên BGK, nhằm đảm bảo chất lượng sản phẩm được tốt nhất.

Cuộc thi “Thiết kế nhanh” – Thuyết trình, chấm điểm và công bố kết quả

Sáng ngày 27/5, 3 đội thi đã sẵn sàng để bảo vệ “đứa con tinh thần” của mình trước Hội đồng BGK. Mỗi đội sẽ có 30 phút bao gồm 20 phút trình bày ý tưởng và 10 phút trả lời câu hỏi, lắng nghe nhận xét từ Ban giám khảo. Đặc biệt, chương trình còn có sự tham gia của hai vị khách mời đặc biệt: Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải và Tổng giám đốc Nguyễn Minh Nhật.

Mở đầu chương trình, Kiến trúc sư Giang Nguyên Hồng Văn đã chia sẻ tổng quan về Khu đô thị mới Long Thành, từ đó khái quát nội dung của đề bài bao gồm mục tiêu thiết kế, nhiệm vụ thiết kế và yêu cầu sản phẩm.

Đội PHƯƠNG NAM mở đầu cho phần thuyết trình, với thiết kế lấy ý tưởng từ hình ảnh “những cánh chim bay về phương Nam”, đội hình chữ V là sự kết hợp giữa vai trò của tập thể và cá nhân con chim đầu đàn.

Đội SOUVENIR tiếp nối với phần trình bày về kết quả nghiên cứu và ý tưởng bản thiết kế của mình.

Cuối cùng là phần chia sẻ của Đội “3-1>2”

Nhận xét về các phần thi, BGK đều có chung quan điểm: dù thời gian chuẩn bị không quá dài nhưng các đội thi đã có sự chuẩn bị công phu, đầu tư chất xám một cách tâm huyết, nghiêm túc và giải quyết được một khối lượng công việc rất lớn. Phần thể hiện ấn tượng của các đội cũng phần nào khiến BGK khó khăn trong việc “cầm cân nảy mực”.

Trước các phần thi đầu tư công phu đến từ ba đội và tinh thần luôn tiến bước về phía trước mỗi ngày của CTCP A79, Chủ tịch Nguyễn Tuấn Hải phát biểu cho rằng những cuộc thi như thế này nên được tổ chức hàng tháng để tăng thêm sự tự tin cho các thành viên, đồng thời Chủ tịch biểu dương tinh thần bởi các đội đã rất nỗ lực dù phải chuẩn bị trong một thời gian ngắn và đưa ra lời khuyên: “Trước khi chúng ta làm nhiệm vụ thiết kế, phải làm phân tích đánh giá sao cho trả lời được 3 câu hỏi: Mục tiêu của dự án này là gì, Ai là người mua và Tại sao mua, Mua giá nào, rồi mới làm đến quy hoạch. Các Kiến trúc sư phải là Tổng công trình sư, phải bao quát tất cả mọi thứ, phải có một lộ trình trang bị kiến thức”. Đặc biệt, Chủ tịch còn nhấn mạnh về sau Chủ tịch sẽ ra đề thi để áp dụng được vào thực tế và các cuộc thi sau nên có thêm sự tham dự của bộ phận Kết cấu, MEP, Dự toán…

Tại chương trình, Tổng giám đốc Nguyễn Minh Nhật cũng dành lời khen ngợi cho sự cố gắng, nỗ lực của các đội thi, đồng thời TGĐ cũng chia sẻ dự kiến kế hoạch trong tương lai có thể tạo điều kiện để anh, chị, em A79 được trải nghiệm, học hỏi, mở mang kiến thức, tư duy thiết kế và có cái nhìn chuyên môn sâu rộng hơn áp dụng vào thực tế công việc.

Sau khi thảo luận, kết quả chung cuộc đã được BGK đưa ra. Xin chúc mừng các đội thi:

Đội đạt giải nhất: “PHƯƠNG NAM”

Đội đạt giải nhì: “3-2>1”

Đội đạt giải ba: “SOUVENIR”

Khóa đào tạo ngắn hạn nằm trong chuỗi các chương trình đào tạo lồng ghép chuyên đề của CTCP A79; là sự kết hợp giữa phần chia sẻ kinh nghiệm từ các cuộc thi và xây dựng nhóm thực hành theo chủ đề, có trình bày kết quả và chấm thi tranh giải nhất – nhì – ba nhằm nâng cao khả năng lập ý tưởng, thuyết trình và phản biện. Những hoạt động này đã được CTCP A79 tổ chức trước đây như Hội thảo “Thiết kế Đô thị và cảnh quan”, Hội thảo “Cửa sổ mùa thu – Câu chuyện Facade Design”… và sẽ còn tiếp tục được diễn ra trong tương lai nhằm nâng cao kĩ năng nghiệp vụ của các thành viên.

Tin tức liên quan